18/10/2022 16:35        

Dinh dưỡng cần thiết cho mọi đứa trẻ - Vitamin

Bé bắt đầu tiếp nhận những thực phẩm phong phú hơn nhưng cùng với đó việc cung cấp đầy đủ và cân bằng dinh dưỡng cho trẻ cũng trở nên cam go hơn. Vậy một đứa trẻ cần những dưỡng chất nào và làm sao có thể cung cấp dinh dưỡng đúng cách cho bé?

Vitamin A, D, E và K

Vì sao bé cần: Vitamin A giúp tăng cường thị lực và mang lại một làn da khỏe mạnh. Vitamin D làm tăng khả năng hấp thụ can-xi và giúp phát triển xương – thiếu vitamin D có thể gây còi xương. Khả năng chống oxy hóa của vitamin D góp phần vào sự tăng trưởng của tế bào và sự phát triển của hệ thần kinh. Vitamin K giúp máu đông bình thường.

Liều lượng hàng ngày: Một liều tiêm vitamin K cho trẻ sơ sinh khi mới chào đời giúp ngăn ngừa chảy máu não thất. Sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh cung cấp đủ vitamin A, D và E cho đến khi bé được 1 tuổi. Để cung cấp đủ vitamin D, trẻ sơ sinh bú mẹ cần được uống bổ sung vitamin nhằm cung cấp 400 IU vitamin D mỗi ngày cho đến khi bé cai sữa mẹ. Hoặc nếu bạn cung cấp cho bé thức ăn đa dạng theo tháp dinh dưỡng – trái cây, rau củ, sữa, tinh bột, chất béo tốt – và bác sĩ nhận định bé phát triển bình thường theo lứa tuổi, điều đó nghĩa là bé đã hấp thụ được đủ vitamin hòa tan trong chất béo.

Cung cấp cho bé: Ngoài sữa mẹ, sữa công thức và sữa bò, các nguồn cung cấp vitamin A bao gồm trái cây giàu carotene như cà rốt, khoai lang và bông cải xanh. Vitamin ít có trong thực phẩm – đó là lý do mà bác sĩ khuyên bạn cho trẻ uống bổ sung vitamin D cho trẻ bú mẹ cũng như cho bé tắm nắng – nhưng bạn cũng có thể cung cấp cho bé thông qua lòng đỏ trứng và cá. Thực phẩm giàu vitamin E bao gồm dầu thực vật, ngũ cốc; còn vitamin K tìm thấy nhiều trong sữa bò, rau lá xanh, trái cây và dầu đậu nành.

Bạn cần biết: Nghiên cứu gần đây cho thấy khoảng 40% trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ thu nạp lượng vitamin D thấp dẫn đến xương không khỏe. Hãy nói với bác sĩ nhi khoa của con bạn về việc bổ sung vitamin D nếu bé của bạn bú mẹ hoàn toàn và tăng cường cho bé tắm nắng.

Vitamin C và B

Vì sao bé cần: Vitamin C làm tăng hấp thụ sắt và giúp ngăn ngừa chứng scobat – một chứng bệnh do thiếu vitamin C gây ra các vết thâm tím lan rộng trên cơ thể mà dân gian thường gọi là “vết ma cắn”. Các vitamin nhóm B – trong đó có axit folic tăng cường hệ thống miễn dịch và hệ thần kinh, duy trì làn da khỏe và trương lực cơ, thúc đẩy sự phát triển tế bào và sự trao đổi chất ốn định.

Liều lượng hàng ngày: Nếu bạn cho bé ăn các loại thực phẩm theo tháp dinh dưỡng – trái cây, rau củ, sữa, ngũ cốc nguyên cám, chất béo – và bác sĩ cho rằng bé phát triển tốt theo lứa tuổi, điều đó có nghĩa bé đã dung nạp đủ vitamin hòa tan trong nước.

Cung cấp cho bé: Vitamin C có trong trái cây họ cam quýt, dâu tây và khoai tây. Axit folic có trong rau xanh, ngũ cốc và bánh mì. Các vitamin nhóm B khác được tìm thấy trong ngũ cốc nguyên cám như gạo nâu cũng như có trong chuối, đậu, trứng, thịt, gia cầm và cá.

Bạn cần biết: Trẻ con thường không thích trái cây hoặc rau xanh, nhưng là phụ huynh hiểu biết, bạn cần kiên nhẫn và đừng từ bỏ việc tập cho bé ăn rau xanh và trái cây giàu dinh dưỡng. Mỗi em bé đều phải thử các loại thức ăn, bỏ vào miệng rồi nhè ra từ 8-10 lần trước khi bé bắt đầu thích nó.

Nguồn: Webtretho (lược dịch) / Theo Parenting

 
Thư viện bài hát-thơ, truyện
Video