Kế hoạch ứng phó với từng cấp độ dịch bệnh Covid-19 trong trường MN Sơn Ca

  • 14-08-2021
  • /
  • Quản trị
  • 121
  • Tuyên truyền

Thực hiện Kế hoạch số 177/KH-GDĐT ngày 17/02/2020 của Phòng GDĐT Nha Trang về việc ứng phó với từng cấp độ dịch bệnh Covid-19 trong các cơ sở giáo dục thành phố Nha Trang

Kế hoạch ứng phó với từng cấp độ dịch bệnh Covid-19 trong trường MN Sơn Ca

KẾ HOẠCH: Ứng phó với từng cấp độ dịch bệnh Covid-19 trong trường mầm non Sơn Ca

Thực hiện Kế hoạch số 177/KH-GDĐT ngày 17/02/2020 của Phòng GDĐT Nha Trang về việc ứng phó với từng cấp độ dịch bệnh Covid-19 trong các cơ sở giáo dục thành phố Nha Trang, trường mầm non Sơn Ca Nha Trang xây dựng Kế hoạch ứng phó với từng cấp độ dịch bệnh Covid-19 tại đơn vị với các nội dung sau:

 I. MỤC TIÊU

1. Mục tiêu chung

          Huy động sức mạnh của Cán bộ, giáo viên, nhân viên, phụ huynh toàn trường trong việc phòng, chống dịch Covid-19. Thông tin kịp thời, chính xác để nâng cao nhận thức và trách nhiệm cho cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh và phụ huynh học sinh toàn trường được biết để dự phòng cho bản thân, gia đình, nhà trường và cộng đồng. Phát hiện sớm các trường hợp nhiễm Covid-19, xử lý kịp thời không để dịch lây lan, hạn chế đến mức thấp nhất số ca mắc và tử vong.

2. Mục tiêu cụ thể

          Thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Sở GDĐT, Phòng GDĐT, của UBND thành phố, tỉnh.

          Tăng cường công tác thông tin, truyền thông cho phụ huynh và học sinh; đẩy mạnh sự phối hợp, kết nối thông tin giữa các cơ quan quản lý với nhà trường, toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh và phụ huynh trong nhà trường.

          Nắm bắt đầy đủ, kịp thời các trường hợp bệnh, có dấu hiệu bệnh và phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị y tế; không để dịch bệnh xâm nhập và lây lan trong nhà trường.

II. NỘI DUNG

1. Công tác thông tin, truyền thông

          - Cập nhật thường xuyên tình hình dịch bệnh và các khuyến cáo của ngành Y tế về phòng, chống dịch thường xuyên trên Cổng thông tin điện tử của ngành. Thông báo Cán bộ, giáo viên, nhân viên, phụ huynh toàn trường đường dây nóng của ngành để tiếp nhận và cung cấp thông tin về tình hình dịch bệnh.

          - Truyền tải các thông điệp, khuyến cáo phòng chống dịch bệnh tới cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh toàn trường khi đi đến tới các vùng có dịch.

          - Tổ chức tập huấn và triển khai thực hiện hướng dẫn giám sát và phòng chống dịch bệnh Covid-19 cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh toàn trường.

          - Khuyến cáo cán bộ, giáo viên, nhân viên và phụ huynh học sinh toàn trường hạn chế tập trung đông người, tiếp xúc với người mắc bệnh; hướng dẫn sử dụng phương tiện phòng hộ cá nhân.

2. Công tác giám sát, dự phòng

          - Theo dõi, quản lý tốt sức khỏe cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh (CBGVNV, HS) nắm chắc diễn biến tình hình dịch bệnh trong nhà trường; giám sát chặt chẽ, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh hoặc nghi ngờ nhiễm bệnh, ngăn chặn kịp thời không để dịch bệnh xâm nhập vào trường học.

          - Phối hợp với trạm Y tế địa phương tổng vệ sinh khuôn viên trường, lớp học; tổ chức khử khuẩn toàn bộ lớp học, các công trình cấp nước, nhà vệ sinh, bếp ăn tập thể, thiết bị dạy học và đồ dùng, đồ chơi tại trường học.

          - Chỉ đạo, hướng dẫn CBGVNV, HS và PHHS thực hiện đầy đủ các khuyến cáo của Bộ Y tế về phòng ngừa Covid-19 như:

          (1) Nếu đang có dấu hiệu như sốt, ho hoặc khó thở, cần tránh đi lại, du lịch. Trong trường hợp xuất hiện các triệu chứng nghi ngờ của bệnh, cần đến ngay cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Bên cạnh đó, cần chia sẻ thông tin về lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

          (2) Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sạch (hoặc dung dịch rửa tay có chứa cồn), hạn chế chạm tay vào mắt, mũi, miệng. Hạn chế tiếp xúc với những người bị ho, sốt. Cho học sinh bị sốt nghỉ học và theo dõi chặt chẽ tình hình diễn biến bệnh; học sinh chỉ đi học khi có xác nhận đủ điều kiện của cơ quan y tế.

          (3) Khi ho, hắt hơi hãy che kín miệng và mũi bằng khăn giấy hoặc khuỷu tay áo. Sau khi sử dụng xong khăn giấy, vứt các khăn giấy lau mũi miệng vào thùng rác riêng có nắp đậy rồi rửa tay.

          (4) Nếu thấy có dấu hiệu ốm, sốt, ho khi đi lại, cần thông báo ngay cho nhân viên hàng không, đường sắt, ô tô và tìm đến cơ sở y tế càng sớm càng tốt.

          (5) Chỉ sử dụng các loại thực phẩm đã được nấu chín.

          (6) Không khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng, tránh tiếp xúc trực tiếp với vật nuôi, động vật hoang dã.

          (7) Đeo khẩu trang khi đi tới chỗ đông người hoặc khi tiếp xúc với người có triệu chứng bệnh.

          - Không tổ chức các hoạt động tập thể, ngoại khóa, tham quan dã ngoại, trải nghiệm; CBGVNV, HS và PHHS hạn chế tối đa đến các hoạt động lễ hội, chỗ đông người.

3. Xử lý các tình huống

          Nhà trường xây dựng kế hoạch và các phương án phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo từng cấp độ cụ thể như sau:

          Cấp độ 1: Chưa có trường hợp bệnh trong trường học

          - Phối hợp với khoa y tế công cộng và dinh dưỡng tổ chức tập huấn cho cán bộ, giáo viên, nhân viên y tế trường học về kỹ thuật giám sát, biện pháp phòng, chống dịch bệnh; cách phối hợp xử lý ổ dịch.

          - Xây dựng thông điệp truyền thông; đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, phổ biến kiến thức, kịp thời cung cấp thông tin về phòng chống dịch bệnh Covid-19 theo tài liệu tuyên truyền của ngành Y tế để CBGVNV, HS không hoang mang lo lắng.

          Khuyến cáo 100% CBGVNV, HS đeo khẩu trang (có thể dùng khẩu trang vải sạch sẽ hàng ngày), rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn.

          Thường xuyên theo dõi tình hình diễn biến dịch bệnh trong trường học; đảm bảo các điều kiện, phương án sẵn sàng ứng phó khi có dịch xảy ra.

          Cấp độ 2: Xuất hiện trường hợp bệnh xâm nhập vào trường học

          - Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh nhà trường tiến hành họp hàng ngày hoặc đột xuất khi có phát hiện trường hợp nghi ngờ hoặc nhiễm bệnh mới; tăng cường giám sát các trường hợp viêm đường hô hấp cấp tính nghi ngờ do Covid-19 gây ra; phối hợp tích cực với ngành Y tế địa phương triển khai các hoạt động phòng chống, cách ly, điều trị với các trường hợp mắc bệnh cũng như nghi ngờ.

          - Thường xuyên theo dõi tình hình diễn biến dịch bệnh tại đơn vị để phối hợp với cơ quan y tế có biện pháp xử lý kịp thời.

          Cấp độ 3: Dịch bùng phát nhiều ổ dịch lây lan trong trường học (nhưng vẫn trong tầm kiểm soát)

          - Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh của nhà trường tiến hành họp hàng ngày; tiếp tục giám sát các trường hợp viêm đường hô hấp cấp tính nghi ngờ do Covid-19 gây ra; phối hợp với ngành Y tế địa phương khoanh vùng ổ dịch và cho học sinh nghỉ học, hạn chế đi lại khi cần thiết, phòng bệnh rộng rãi bắt buộc với toàn bộ CBGVNV, HS trong các nhóm, lớp có ổ dịch; triển khai các hoạt động phòng, chống, cách ly với các trường hợp mắc bệnh cũng như nghi ngờ.

          - Thường xuyên cập nhật thông tin, thông điệp truyền thông, khuyến cáo phòng chống dịch cho phù hợp; thông tin chính xác để cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh không hoang mang lo lắng; có phương án, đảm bảo điều kiện, biện pháp phòng, chống trong trường hợp dịch bùng phát lan rộng trong trường học.

          Cấp độ 4: Dịch bùng phát nhiều ổ dịch lây lan trên địa bàn tỉnh vượt quá khả năng đáp ứng tại chỗ của đơn vị

          Tiếp tục các hoạt động phòng, chống, cách ly, điều trị với các trường hợp mắc bệnh cũng như nghi ngờ.

          Thực hiện theo chỉ đạo của lãnh đạo các cấp.

III. TỔ CHỨC THỰC HIỆN

1. Đối với Ban giám hiệu

- Xây dựng Kế hoạch ứng phó với từng cấp độ dịch bệnh Covid-19 tại đơn vị. Phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên, cập nhập thông tin về tình hình dịch bệnh để có các biện pháp phòng chống kịp thời trong nhà trường.

- Tăng cường giám sát phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh, tập trung xử lý ổ dịch trong vòng 24-48 giờ theo đúng qui định của Bộ Y tế, không để ổ dịch bùng phát và lan rộng.

- Hợp đồng mua thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng, đầy đủ nhãn mác, còn hạn sử dụng. Tăng cường công tác kiểm tra bếp ăn, việc giao nhận và lưu mẫu thức ăn đúng qui định, chế biến thức ăn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, theo “Qui trình bếp một chiều”.

- Báo cáo tình hình dịch bệnh với Ban chỉ đạo Phòng chống dịch.

2. Đối với Y sĩ nhà trường

- Phổ biến, tuyên truyền đến CB-GV- CNV về các dịch bệnh, các dấu hiệu báo nặng của bệnh và các biện pháp phòng, chống nhiễm nCoV.

- Tuyên truyền đến các bậc PHHS các kiến thức về đường lây truyền, vệ sinh cá nhân, cách ly bệnh nhân và các biện pháp phòng chống dịch nCoV bằng tờ rơi

- Tổ chức tổng vệ sinh trường, lớp, rửa sạch các vật dụng đồ chơi của trẻ và khử trùng trong 10 phút bằng dung dịch chloramin B 2%.

- Tuyên truyền trong giáo viên, học sinh, phụ huynh thực hiện tốt luật an toàn thực phẩm theo qui định.

- Tăng cường giám sát phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh, báo cáo kịp thời cho ban chỉ đạo phòng chống dịch.

- Phối hợp chặt chẽ với giáo viên các nhóm, lớp trong công tác phòng chống dịch bệnh viêm phổi cấp.

- Cung cấp Chloramin B cho nhóm lớp, các bộ phận trong nhà trường, hướng dẫn cách sử dụng Chloramin B, cách khử khuẩn nhà cửa, vật dụng cá nhân, đồ chơi trẻ thường cầm, nắm, ngậm…

- Phát hiện sớm các trường hợp bệnh có liên quan nghi ngờ nhiễm nCoV, để báo cáo kịp thời.

- Phối hợp chặt chẽ với các đơn vị, tổ chức liên quan để kịp thời chia sẻ thông tin, tham vấn về dịch tễ của bệnh, hoạt động giám sát, phương pháp phát hiện,chẩn đoán, biện pháp xử lý ổ dịch.

- Thực hiện khai báo ngay trường hợp có người bị nhiễm theo đường dây nóng Y tế Khánh Hòa số điện thoại 1: 0911662233; điện thoại 2: 0965391515.

3.  Đối với giáo viên

- Thường xuyên rửa sạch bàn tay của trẻ bằng xà phòng. Giáo dục học sinh thực hiện vệ sinh cá nhân sạch sẽ, rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.

- Rửa tay thật sạch bằng xà phòng trước khi chuẩn bị thức ăn cho trẻ, cho trẻ ăn, sau khi chăm sóc trẻ (nhất là sau khi thay đồ, dọn vệ sinh cho trẻ…)

- Rửa sạch các vật dụng, đồ chơi của trẻ bằng xà phòng và khử trùng trong 10 phút bằng dung dịch Chloramin B 2% hoặc với nước Jave 0,5% (pha 1 phần Javel với 9 phần nước). Thường xuyên vệ sinh trường lớp, nhà vệ sinh, các vật dụng sinh hoạt hàng ngày của trẻ. Tổng vệ sinh toàn trường định kỳ vào ngày cuối tuần.

- Thường xuyên lau rửa sàn nhà các kệ đồ chơi, khu vực sinh hoạt của trẻ, nhà vệ sinh với dung dịch khử khuẩn Chloramin B 2% hoặc với nước Javel 0,5%

- Theo dõi trẻ hàng ngày, đặc biệt khi nhận trẻ phát hiện trẻ có dấu hiệu của bệnh các biểu hiện sốt, phải thông báo ngay cho gia đình, Ban giám hiệu và nhân viên y tế để có biện pháp xử lý kịp thời. Cho trẻ nghỉ học không cho tiếp xúc với trẻ khác để tránh lây lan bệnh. Nắm bắt tình hình học sinh và Phụ huynh kịp thời.

- Tuyên truyền cho phụ huynh về các loại dịch bệnh, biện pháp phòng chống bệnh thường xảy ra trong năm.

4. Đối với nhân viên

- Thường xuyên giữ vệ sinh sạch sẽ ở các địa điểm mà mình phụ trách tổng vệ sinh hàng ngày.

- Thường xuyên tổng vệ sinh các khu vực xung quanh trường, phát quang cây cỏ, vệ sinh khuôn viên xung quanh trường thoáng mát.Vệ sinh các vật dụng đồ dùng đồ chơi của trẻ, tay nắm cầu thang …

- Cấp phát khẩu trang miễn phí cho phụ huynh học sinh khi đến đón trẻ.

- Phối hợp bộ phận Y tế tham gia treo hình ảnh, băng rôn khẩu hiệu tuyên truyền kịp thời.

Trên đây là kế hoạch ứng phó với từng cấp độ dịch bệnh Covid-19 tại trường mầm non Sơn Ca. Yêu cầu các đoàn thể, các bộ phận hành chính, cấp dưỡng, giáo viên toàn trường phối hợp thực hiện tốt các nội dung đã nêu trên./.

Nơi nhận:

- BGH nhà trường;

- BCH Công đoàn;

- Các tổ chuyên môn, VP;

- Lưu: VT, Ytế.

HIỆU TRƯỞNG

Đã ký

 

Nguyễn Thị Hồng My

 

Chỉ thị 07/CT-CP ngày 04/02/2020 về giải pháp thúc đẩy tăng năng suất lao động Quốc gia

Bài viết trước

Chỉ thị 07/CT-CP ngày 04/02/2020 về giải pháp thúc đẩy tăng năng suất lao động Quốc gia
LỄ TỔNG KẾT VÀ BÉ TẠM BIỆT TRƯỜNG MẦM NON SƠN CA NĂM HỌC 2021- 2022

Tin tiếp theo

LỄ TỔNG KẾT VÀ BÉ TẠM BIỆT TRƯỜNG MẦM NON SƠN CA NĂM HỌC 2021- 2022

Bài viết liên quan